20:56 ICT Chủ nhật, 23/02/2020
Admin Email: phavaphu@gmail.com gửi đến Everybody Email: phavaphu@gmail.com lời nhắn: Cảm ơn các bạn đã ghé tham quan website!         

Tin hoạt động

Các liên kếtLIÊN KẾT ĐẾN CÁC
TRANG
TRONG ĐỊA BÀN
XÃ HÒA LIÊN

 

TRANG CHỦ » TIN TỨC » Tham khảo, sáng tác

Chào mừng ngày phụ nữ Việt Nam

Nhớ về em, tấm gương vượt khó

Thứ tư - 04/09/2013 09:44
Em Hường, một hình ảnh đẹp trong thầy cô
TẤM GƯƠNG VƯỢT KHÓ
Lâu lắm rồi tôi mới ghé chợ An Ngãi Tây, Hòa Sơn. Hôm ấy, chiều thứ sáu 30/8/2013  sau khi  xuống xe, tôi vừa rảo khoảng dăm bước, thì gặp nhiều người bán hàng hai bên đường, lối dẫn vào chợ dồn dã mời mua.
Duy chỉ có một bà lão không mời, bà cắm cúi  chăm chút thúng sắn luộc đang còn bốc hơi…Nghe hương thơm của sắn xen lẫn mùi thơm của đậu phộng  tôi không sao cưỡng nỗi cơn thèm . Tôi vừa hỏi giá để mua thì bà lão hớn hở chào mời. Vừa ngất lên thấy tôi , bà vui mừng không kịp đáp giá.
- Cô đi dạy về đó hả?
- Dạ, ủa ! Bà còn nhớ đến con? (4 năm rồi còn gì, tôi tự nhủ)
-         Sao quên được cô! Nhờ có cô và các thầy cô trong trường mà cháu tôi mới có được như ngày hôm nay.
-         À ! Nghỉ hè vừa rồi nó có về quê chơi , nó nhờ tôi gởi lời thăm các thầy cô. ( vì học xong năm lớp 3 em đã chuyển trường )
Sau một hồi hàn huyên tôi biết được bé Hường hiện nay đang sống với Dì tại TP Hồ Chí Minh, em đang học lớp 5 và còn học thêm môn võ, em cao lớn hơn nhiều.
Nhìn đồng hồ, tôi vội chào bà,tôi ra về… Bà vẫn không quên bán sắn cho tôi.
Ngồi sau xe, không hiểu sao hình ảnh của bé Hường lại ùa về ..Tôi lại nhớ.
Trong năm học 2009 - 2010 tôi được phân công chủ nhiệm lớp ½. Sau một tuần thực dạy. Lớp tôi đón thêm một thành viên mới . Đó là em Bùi Thị Thu Hường. Tuy lớn hơn một tuổi so với các bạn trong lớp nhưng em chỉ bằng em bé lên bốn, em rất rụt rè vì chưa một lần em được tiếp xúc với môi trường học tập.
Tìm hiểu hoàn cảnh, tôi biết được vì cuộc sống mưu sinh gia đình ngoại em đã di cư vào Nam sinh sống. Nhưng trời chẳng chiều lòng người, quá khó khăn, ngoại em lại trở về quê hương Hiền Phước- Hòa Liên, cùng thời gian đó, mẹ em bị bệnh hiểm nghèo và đã qua đời. Hằng ngày gia đình ngoại em phải sống bằng nghề bán sắn luộc. Vì hoàn cảnh nên chẳng ai để ý đến việc học của em. May thay có những người hàng xóm thương tình, hướng dẫn ngoại em làm giấy khai sinh , được chính quyền địa phương công nhận và từ đó em trở thành học sinh của trường Tiểu Học Số 2 Hòa Liên.
Mỗi buổi sáng đến trường. Tôi nhìn thấy em nhỏ nhắn với gói sắn luộc trên tay, trong khi các bạn cùng trang lứa thì đủ thứ nào bánh, sữa …Tôi thấy rất thương và tự nhủ với lòng, phải cố gắng dạy cho em biết chữ để sau này em mới có cơ hội thoát nghèo. Thương em, lãnh đạo nhà trường giúp đỡ em sách vở và miễn các khoản đóng góp. Còn tôi hỗ trợ cho em đồ dùng học tập như bút, thước, bảng con  v.v..
Ngoài giờ học chính khóa và tăng cường buổi chiều, tôi hường dành thời gian kèm cho em vào 15 phút đầu giờ của mỗi buổi học. Không chỉ thế tôi xin các thầy cô bộ môn cho em được nghỉ và kèm riêng cho em.
Thật vất vả nhưng hai tháng đầu em không chuyển biến. Tôi rất buồn, nhưng nhìn cặp mắt sáng to và sự ham học của em làm tôi xao động. Thương em tôi càng  quyết tâm nỗ lực.
Đến gần cuối học kì 1, may sao em có chút tiến bộ, em đã tăng thêm nguồn động lực cho tôi .
Sang Học kì 2 em đã đột phá, tiến bộ rất nhanh. Tôi mừng không tả nỗi . Tôi nhớ một lần Thầy hiệu trưởng đi qua, tôi mời thầy vào chứng kiến, quả thật thầy hỏi bất kì chữ nào em đều trả lời được, chứ không như lần đầu tiên vào lớp, Thầy đưa hình tam giác màu đỏ và hỏi : Đây là hình gì ? Em trả lời hình đen.
Cứ như thế, thời gian trôi qua. Cuối năm học em đã đọc thông viết thạo và được lên lớp Hai. Lần nữa tôi lại mừng cho em, khi em được nhận món quà đầy khích lệ “Học sinh nghèo vượt khó” do Thầy hiệu trưởng trao tặng.
          Ơn trời em đã không phụ lòng tôi.
Tôi thầm chúc cho em gặp nhiều may mắn trên con đường tiếp theo.
 
                                                                  
            

Tác giả bài viết: GV Hồ Thị Hằng

Nguồn tin: Nhà trường

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN TRƯỜNG TIỂU HỌC SỐ 2 HÒA LIÊN

               LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN                  Trường Tiểu học số 2 Hòa Liên, thành lập tháng 7 năm 1999, theo Quyết định số...

Thành viên

Thăm dò ý kiến

Thầy/cô mong muốn bồi được bồi dưỡng nội dung gì về chuyên môn trong năm học 2013 - 2014?

PPDH.

Soạn giáo án điện tử.

Công tác chủ nhiệm lớp

Các trò chơi học tập

Tất cả

Góc học sinh